Đề kiểm tra HK II ly 6

2. Nêu được ròng rọc giúp con người làm việc dễ dàng hơn
3.Nh ận bi ết được ròng rọc cố định và ròng rọc động
8.N êu
9. Giải thích được nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều có khung dây quay hoặc có nam châm quay.
10. Giải thích được vì sao có sự hao phí điện năng trên đường dây tải điện.
11. Nêu được điện áp hiệu dụng giữa hai đầu các cuộn dây của máy biến áp tỉ lệ thuận với số vòng sây của mỗi cuộn và nêu được ứng dụng của máy biến thế.
12. Giải được một số bài tập định tính về nguyên nhân gây ra dòng điện cảm ứng.
13. Mắc được máy biến áp vào mạch điện để sử dụng đúng theo yêu cầu.
14. Nghiệm lại được công thức bằng thí nghiệm.
15. Giải thích được hoạt động của máy biến áp và vận dụng được công thức.

Số câu hỏi
C1. 1

C11. 3
C11. 9
C15.5

Số điểm

Chương 3: Quang học
16. Nhận biết được TKHT và TKPK
17. Nêu được các bộ phận quan trọng nhất của mắt
18. Nêu được kính lúp là TKHT có tiêu cự ngắn và được dúng để quan sát các vật nhỏ.
19. Kể tên được một vài nguồn phát ra ánh sáng trắng thông thường, và nguồn phát ra ánh sáng màu và nêu được tác dụng của tấm lọc ánh sáng màu.
20. Nhận biết được rằng khi chiếu ánh sáng màu vào một chỗ trên màn ảnh trắng hoặc đồng thời đi vào mắt thì chúng được trộn với nhau và cho một màu khác hẳn, có thể trộn một số ánh sáng màu thích hợp với nhau để thu được ánh sáng trắng.
21. Nhận biết được rằng vật tán xạ mạnh ánh sáng màu nào thì có màu đó và tán xạ kém các ánh sáng màu khác. Vật màu trắng có khả năng tán xạ mạnh tất cả các ánh sáng màu, vật màu đen không có khả năng tán xạ bất kì ánh sáng màu nào.
22. Mô tả được hiện tượng khúc xạ ánh sáng trong trường hợp ánh sáng truyền từ không khí sang nước và ngược lại.
23. Chỉ ra được tia khúc xạ và tia phản xạ, góc khúc xạ và góc phản xạ.
24. Mô tả được đường truyền của các tia sáng đặc biệt qua TKHT và TKPK. Nêu được tiêu điểm chính, tiêu cự của thấu kính là gì ?
25. Nêu được các đặc điểm về ảnh của một vật tạo bởi TKHT và TKPK.
26. Nêu được máy ảnh có các bộ phận chính là vật kính (là TKHT) buồng tối và chỗ đặt phim.
27. Nêu được sự tương tự giữa mắt và máy ảnh.
28. Nêu được mắt phải điều tiết khi muốn nhìn rõ vật ở các vị trí xa dần khác nhau.
29. Nêu được đặc điểm của mắt cận, mắt lão và cách sửa.
30. Nêu được số ghi trên kính lúp là số bội giác của kính lúp và khi dùng kính lúp có số bội giác càng lớn thì ảnh quan sát được qua kính lúp càng lớn thì có tiêu cự càng ngắn.
31. Nêu được chùm ánh sáng trắng có chứa nhiều chùm ánh sáng màu khác nhau và mô tả được cách phân tích ánh sáng trắng thành các ánh sáng màu.
32. Nêu được VD thực tế về tác dũng nhiệt, sinh học và quang điện của ánh sáng và chỉ ra được sự biến đổi năng lượng đối với mỗi tác dụng này.
33. Xác định thấu kính là TKHT hay TKPK qua việc quan sát trực tiếp các thấu kính này và quan sát ảnh của một vật tạo bởi các thấu kính đó.
34. Vẽ được đường truyền của các tia sáng đặc biệt qua TKHT và TKPK.
35. Dựng được ảnh của một vật tạo bởi TKHT và TKPK bằng cách sử sụng các tia đặc biệt.
36. Giải thích được một số hiện tượng bằng cách nêu được nguyên nhân là do có sự phân tích ánh sáng, lọc màu, trộn ánh sáng màu hoặc giải thích màu sắc các vật là do nguyên nhân nào.
37. Xác định được một ánh sáng màu, chẳng hạn bằng đĩa CD có phải là ánh sáng màu đơn sắc hay không.
38. Tiến hành được TN để so sánh tác dụng nhiệt của ánh sáng
Đề kiểm tra HK II ly 6
Trường Thcs Minh Hòa (tt.kt2009@yahoo.com.vn)
Vật lý 6