Các bài Luyện tập

Chào mừng quý thầy cô về thăm lớp 5/2
Gv: Nguyễn Thị Nguyệt
Môn: Toán
Bài : Luyện tập (Tiết 19)
Toán
Kiểm tra bài cũ:
Bài toán : Một đội công nhân 12 người sửa xong một đoạn đường trong 5 ngày. Nếu đội công nhân chỉ có 10 người thì sửa xong đoạn đường đó trong mấy ngày ? ( mức làm của mỗi người như nhau )
Bài giải
Muốn sửa xong đoạn đường trong 1 ngày, cần số người là:
12 x 5 = 60 ( người )
Số ngày 10 người sửa xong đoạn đường đó là :
60 : 10 = 6 ( ngày )
Đáp số : 6 ngày
Tóm tắt:
12 người : 5 ngày
10 người : . . .ngày ?
Thứ sáu, ngày 12 tháng 9 năm 2014
Luyện tập

Một người mua 25 quyển vở, giá 3000 đồng một quyển thì vừa hết số tiền đang có. Cũng với số tiền đó nếu mua vở với giá 1500 đồng một quyển thì người đó mua được bao nhiêu quyển vở ?
Bài 1/21
Có một số tiền không đổi:
3000 đồng /1 quyển :25 quyển
1500 đồng /1 quyển :…quyển ?
Bài giải
3000 đồng gấp 1500 đồng số lần là :
3000 : 1500 = 2 (lần )
Nếu mua vở với giá 1500 đồng một quyển thì mua được số quyển vở là :
X 2 = 50 ( quyển )
Đáp số : 50 quyển
Cách 1
Toán
Thứ sáu, ngày 12 tháng 9 năm 2014
Tóm tắt
Luyện tập

Một người mua 25 quyển vở, giá 3000 đồng một quyển thì vừa hết số tiền đang có. Cũng với số tiền đó nếu mua vở với giá 1500 đồng một quyển thì người đó mua được bao nhiêu quyển vở ?
Bài 1/21
Tóm tắt
Có một số tiền không đổi:
3000 đồng /1 quyển :25 quyển
1500 đồng /1 quyển :…quyển ?
Bài giải
Số tiền mua vở có tất cả là:
3000 x 25 = 75000 ( đồng )
Nếu mua vở với giá 1500 đồng một quyển thì mua được số vở là :
75000 : 1500 = 50 ( quyển )
Đáp số : 50 quyển
Cách 2
Toán
Thứ sáu, ngày 12 tháng 9 năm 2014
Luyện tập
Bài 2/21
Bài 1/21
Bài giải
Một gia đình gồm 3 người ( bố, mẹ và một con). Bình quân thu nhập hằng tháng là 800 000 đồng mỗi người. Nếu gia đình đó có thêm một con nữa mà tổng thu nhập của gia đình không thay đổi thì bình quân thu nhập hằng tháng của mỗi người bị giảm đi bao nhiêu tiền ?
Tóm tắt
Tổng thu nhập của cả gia đình là:
800 000 x 3 = 2 400000 ( đồng )
Nếu có 4 người thì bình quân thu nhập hằng tháng của mỗi người là:
2400000 : 4 = 600000 (đồng )
Bình quân thu nhập hằng tháng của mỗi người bị giảm đi là:
800000 – 600000 = 200000 (đồng )
Đáp số : 200000 đồng

Toán
Thứ sáu, ngày 12 tháng 9 năm 2014
Có 3 người: Bình quân mỗi người: 800 000 đồng
Thêm 1 người: Bình quân mỗi người giảm … đồng ?
Luyện tập
Toán
Thứ sáu, ngày 12 tháng 9 năm 2014
Bài 3/21
Một đội 10 người trong một ngày đào được 35 m mương. Người ta bổ sung thêm 20 người nữa cùng đào thì trong một ngày đào được bao nhiêu mét mương ? ( Mức đào của mỗi người như nhau)
Tóm tắt:
10 người đào: 35 m mương
Bổ sung thêm 20 người: …..
mét mương ?
Bài giải
20 người gấp 10 người số lần:
20 : 10 = 2 (lần)
Một ngày 20 người đào số mét mương là:
35 x 2 = 70 (m)
Sau khi tăng thêm 20 người thì một ngày đội đào được số mét mương là:
35 + 70 = 105 (m)
Đáp số: 105 mét
Cách 1:
Luyện tập
Toán
Thứ sáu, ngày 12 tháng 9 năm 2014
Bài 3/21
Một đội 10 người trong một ngày đào được 35 m mương. Người ta bổ sung thêm 20 người nữa cùng đào thì trong một ngày đào được bao nhiêu mét mương ? ( Mức đào của mỗi người như nhau)
Tóm tắt:
10 người đào: 35 m mương
Bổ sung thêm 20 người: …..
mét mương ?
Bài giải
Số người sau khi tăng thêm là:
10 + 20 = 30 (người)
30 người gấp 10 người số lần là:
30 : 10 = 3 (lần)
Một ngày 30 người đào được số mét là:
35 x 3 = 105 (m)
Đáp số: 105 mét
Cách 2:
Luyện tập
Toán
Thứ sáu, ngày 12 tháng 9 năm 2014
Bài 4/21
Một xe tải chỉ có thể chở được 300 bao gạo, mỗi bao 50 kg. Nếu chất lên xe đó loại bao gạo 75 kg thì xe chở được nhiều nhất bao nhiêu bao ?
Tóm tắt:
Mỗi bao 50 kg : 300 bao
Mỗi bao 75 kg : …. bao ?
Bài giải
Số ki-lô-gam gạo xe chở được nhiều nhất là :
50 x 300 = 15000 (kg)
Nếu mỗi bao nặng 75 kg thì số bao chở được nhiều nhất là:
15000 : 75 = 200 (bao)
Đáp số: 200 bao
Luyện tập

- Khi giải bài toán dạng quan hệ tỉ lệ, ta thường giải theo những cách nào?
Toán
Thứ sáu, ngày 12 tháng 9 năm 2014
  Thông tin chi tiết
Tên file:
Các bài Luyện tập
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Nguyễn Thị Nguyệt (nguyetntththanhtan@dt.sgdbinhduong.edu.vn)
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Toán học
Gửi lên:
03/10/2014 13:20
Cập nhật:
21/07/2019 17:29
Người gửi:
nguyenthinguyet
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
248.80 KB
Xem:
349
Tải về:
36
  Tải về
Từ site Phòng Giáo dục và Đào tạo Dầu Tiếng:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

Tìm kiếm tài nguyên

Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây