chương trình giao lưu

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU

Tổ Ngữ văn trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm giao lưu cùng các GV ngữ văn thuộc mạng lưới chuyên môn của phòng giáo dục huyện Bến cát .

*TUYÊN BỐ LÝ DO:
* GIỚI THIỆU:
* CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU:
A/BÁO CÁO THAM LUẬN
B/ GIAO LƯU
C/ LIÊN HOAN

(((

NỘI DUNG BẢN THAM LUẬN
TỔ NGỮ VĂN – TRƯỜNG THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

I/ Thực hiện công tác thi đua:
1/ Công tác chuyên môn :
a/ Lên kế hoạch.
b/ Thống nhất nội dung cơ bản từng chương , bài..
c/Thao giảng, dự giờ.
2/ Viết và áp dụng SKKN:
a/ Cách tổ chức viết.
b/Thống kê kết quả.( 6 cái đạt từ loại B, 1 cái đạt loại A).
c/ Báo cáo SKKN xếp loại A
3/ Làm và sử dụng ĐDDH:
a/ Tranh minh hoạ .
b/ Sơ đồ hoá nội dung.
c/ Đèn chiếu.
d/ G/A điện tử.
II/ Công tác ngoại khoá :
1/ Chuyên đề.
2/ CLB Văn học

(((((((

THƯ GIÃN VỚI THƠ CA

*THƠ !

Câu 1:
-Đây là một bài thơ Đường luật đã từng có mặt trong chương văn học lớp 9 trước kia.
- Bài thơ là tiếng lòng của một nữ quan ở thời nhà Nguyễn.

*QUA ĐÈO NGANG - Bà Huyện Thanh Quan

Câu 2:
-Đây là bài thơ được khán giả toàn quốc bình chọn là một trong 100 bài thơ hay nhất của thế kỷ XX . ( Bài thơ này có trong chương trình lớp 9 hiện nay)
-Bài thơ này đã được nhạc sĩ ………. phổ nhạc.

*ĐỒNG CHÍ - của CHÍNH HỮU

*CA DAO !
Bạn hãy tham dự chương trình trúc xanh với những câu ca dao dưới đây . Nhiệm vụ của bạn là điền những từ, cụm từ thích hợp vào phần còn trống của câu ca dao. Mời bạn cùng chơi !
Hoa thơm ai chẳng muốn ….
Người khôn ai chẳng nâng niu bên mình.
Đã sinh ra kiếp đàn ông ,
Đèo cao , núi thẩm, ……………….. quản chi .

Chiếu vua mùng sáu tháng ba,
Cấm quần không đáy , người ta hãi hùng!
Không đi thì chợ không đông,
Đi thì lột lấy quần chồng sao đăng ?
Có quần ngồi quán bán hàng ,
Không quần ra đứng đầu làng trông quan !

Cách sử dụng ĐDDH bằng tranh minh hoạ

a/ Sử dụng tranh minh hoạ có sẵn ở phòng thiết bị : Để đáp ứng phương pháp dạy học mới và cũng nhằm tạo hứng thú học tập cho h/s , tổ chúng tôi luôn cố gắng tận dụng các ĐDDH có sẵn ở phòng thiết bị để làm dụng cụ trực quan cho h/s. Chúng tôi nhận thấy rằng các tiết học có sử dụng ĐDDH luôn tạo được sự thích thú cho h/s và tiết học có hiệu quả .
b/ Sử dụng tranh minh hoạ tự làm: Như chúng ta thấy, ĐDDH của bộ môn ngữ văn không được trang bị nhiều. Nhưng nhu cầu đòi hỏi của tiết dạy thì phải có, vì phương pháp dạy học mới ngày nay dụng cụ trực quan là một yêu cầu cần phải có. Để đi đúng hướng của phương pháp dạy học hiện nay , tổ chúng tôi tổ chức một chuyên đề bàn về việc làm và sử dụng ĐDDH trong tiết ngữ văn . Tranh minh hoạ tự làm là một phần trong các ĐDDH của tổ chúng tôi. Để các đồng nghiệp tham khảo chúng tôi xin trình bày cách làm của tổ chúng tôi như sau: Chúng tôi không vẽ lớn những bức tranh minh hoạ có sẵn ở SGK mà chúng tôi căn cứ vào các nội dung cơ bản của bài học để vẽ, sáng tạo lên những bức tranh sinh động ,lạ mắt nhằm tạo hứng thú và khắc sâu bài học cho h/s.
Chẳng hạn như khi dạy văn bản “ SƠN TINH THUỶ TINH “, chúng tôi vẽ bức tranh voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao . Khi sử dụng tranh chúng tôi đăït câu hỏi: Các em có thấy voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao bao giờ chưa? Bây giờ cô cho các em xem voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao nha! Qua lời dẫn dắt như thế , h/s rất chú ý, vì chúng ta đã khơi gợi sự tò mò, thích thú của các em. ( chúng tôi treo tranh lên bảng và khai thác các yếu tố kì lạ trong truỵên cổ dân gian )Chính bức tranh minh hoạ ngộ nghĩnh đầy màu sắc và
chương trình giao lưu
Lich Tran (yv_nart@yahoo.com)