đề kiểm tra đọc hiểu - giữa kì II - lớp 3

Trường TH Kim Đồng
Tên : . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Lớp : 3A . . . .
ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ II – NĂM HỌC 2012 – 2013
MÔN: ĐỌC HIỂU – LỚP 3
Thời gian : 30 phút

:

Chữ ký giám thị:

Chữ ký giám khảo:

A/ Đọc thầm : Học sinh đọc thầm bài văn sau đây từ 5 đến 7 phút sau đó làm các bài tập bên dưới.
RƯỚC ĐÈN ÔNG SAO
Tết trung thu đã đến. Mẹ Tâm rất bận nhưng vẫn sắm cho Tâm một mâm cỗ nhỏ: một quả bưởi có khía thành tám cánh hoa, mỗi cánh hoa cài một quả ổi chín, để bên cạnh một nải chuối ngự và bó mía tím. Tâm rất thích mâm cỗ. Em đem mấy thứ đồ chơi bày xung quanh, nom rất vui mắt.
Chiều rồi đêm xuống. Trẻ con bên hàng xóm bập bùng trống ếch rước đèn. Lúc đó, Tâm lại thấy không thích mâm cỗ của mình bằng đám rước đèn. Tâm bỏ mâm cỗ chạy đi xem. Tâm thích nhất cái đèn ông sao của bạn Hà bên hàng xóm. Cái đèn làm bằng giấy bóng kính đỏ trong suốt, ngôi sao được gắn vào giữa vòng tròn có những tua giấy đủ màu sắc. Trên đỉnh ngôi sao cắm ba lá cờ con. Tâm thích cái đèn quá, cứ đi bên cạnh Hà, mắt không rời cái đèn. Hà cũng biết là bạn thích nên thỉnh thoảng lại đưa cho Tâm cầm một lúc. Có lúc cả hai cùng cầm chung cái đèn, reo : “Tùng tùng tùng, dinh dinh...”
(Theo Nguyễn Thị Ngọc Tú )

B/ Dựa vào nội dung bài đọc, em hãy khoanh tròn chữ cái trước những ý trả lời đúng cho từng câu hỏi dưới đây:

(0.5đ) Mâm cỗ trung thu của Tâm được bày như thế nào ?
a. Một quả bưởi có khía thành tám cánh hoa, mỗi cánh hoa cài một quả ổi chín, một nải chuối ngự và bó mía tím.
b. Một nãi chuối, một lồng đèn, một hộp bánh.
c. Một quả bưởi, một quả ổi, một nãi chuối ngự.

2. (0.5đ) Tâm thích nhất cái gì?
a. Mâm cỗ của mẹ.
b. Đèn ông sao của bạn Hà.
c. Đồ chơi của mình.

(0.5đ) Chi tiết nào cho thấy cuộc rước đèn trung thu rất vui?
a. Trẻ con bập bùng trống ếch rước đèn.
b. Trẻ con reo: “Tùng tùng tùng, dinh dinh!...”
c. Cả hai ý trên đều đúng.

(0.5đ) Trong câu “Nụ hoa hồng nhè nhẹ đung đưa, như muốn cười với gió, như muốn đùa cùng ong.” Sự vật nào được nhân hóa?
a. Ong.
b. Gió.
c. Nụ hoa hồng.

(1đ) Bộ phận in đậm trong câu “Tâm không thích mâm cỗ nữa vì chiếc đèn ông sao của bạn Hà đẹp hơn.” trả lời cho câu hỏi nào?
a. Khi nào ?
b. Vì Sao ?
c. Ở đâu ?

(1đ) Tìm những chi tiết tả chiếc đèn ông sao của bạn Hà có trong bài và ghi vào những dòng bên dưới:
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
đề kiểm tra đọc hiểu - giữa kì II - lớp 3
Nguyễn Hồng Hà (honghaxm@gmail.com)
02/03/2014 12:25
04/05/2024 12:17