Tài liệu dành cho phụ trách chi đội

Khoa Khoa học giáo dục
ĐH Thủ Dầu Một-Bình Dương

Chương I : PHỤ TRÁCH CHI ĐỘI TRONG TRƯỜNG HỌC
1. Vị trí, vai trò của phụ trách chi đội:
+ PTCĐ là người phụ trách trực tiếp, toàn diện các mặt hoạt động của một chi đội TNTP.HCM.
+ Là công sự đắc lực của GV – TPT Đội trong tất cả các hoạt động của liên đội nói chung và chi đội nói riêng.
+ Trong hoạt động Đội,PTCĐ là người anh ( chị ), người bạn lớn tuổi gần gũi, tin cậy của các em, có khả năng hiểu biết sâu sắc tâm tư nguyện vọng, điểm mạnh, hạn chế của các em, là cầu nối quan trọng giữa đội viên trong chi đội với TPT Đội.
Vai trò, vị trí của PTCĐ thể hiện qua các điểm:
+ Chi đội là đơn vị cơ sở của Đội,trực tiếp tổ chức thực hiện các hoạt động của Đội. Vì vậy PTCĐ đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa quyết định chất lượng hoạt động của chi đội và thực hiện thành công chương trình rèn luyện đội viên.
+ PTCĐ thường là GVCN:
- Đó là cách sắp xếp hợp lý, đảm bảo tính sư phạm, thể hiện tính thống nhất trong hình thức và phương pháp giáp dục.
- Là điều kiện quan trọng để PTCĐ có thể gần gũi và hiểu sâu sắc các em.
- Tuy nhiên cần nắm vững và phân biệt đặc thù của 2 nhiệm vụ này, từ đó năng động, uyển chuyển trong việc vận dụng phương pháp công tác vào từng nhiệm vụ cho phù hợp.
+ PTCĐ là nhà giáo dục:
- Phải nắm vững những vấn đề cơ bản về nghiệp vụ, phương pháp công tác đội, những kỹ năng sư phạm, lao động sư phạm.
- Vận dụng những hiểu biết và kỹ năng trên đây để giúp đỡ các em trong hoạt động.
+ PTCĐ là nhân vật trung tâm, là cầu nối giữa Đoàn với Đội, thầy cô với học sinh; nhà trường – gia đình – xã hội.Để thực hiện vai trò này, PTCĐ phải luôn nắm vững mục tiêu phấn đấu của các em ( theo điều lệ Đội )
2. Các mối quan hệ của PTCĐ trong trường phổ thông:
2.1 Quan hệ với TPT Đội:
+ Là mối quan hệ vừa mang tính chất chịu sự chỉ đạo ( cấp dưới đối với cấp trên ), vừa thể hiện sự tương tác trong cùng một loại hình cán bộ phụ trách Đội.
- Thường xuyên duy trì mối quan hệ chặt chẽ với TPT để báo cáo công tác; nắm vững, cập nhật những vấn đề mới về công tác đội; đề xuất để có sự giúp đỡ của TPT.
- Phải tạo mối liên hệ hợp tác với TPT trong công việc và xây dựng tập thể PTCĐ đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau.
2.2 Quan hệ với BCH chi đội và đội viên:
Là người chỉ huy trực tiếp, toàn diện đối với chi đội: Phải xây dựng chi đội trở thành chi đội mạnh; xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa phụ trách chi đội với BCH và đội viên, giữa BCH với đội viên và giữa đội viên với đội viên.
2.3 Quan hệ với hội đồng sư phạm nhà trường:
Là mối quan hệ mang tính phối hợp nhằm thực hiện tốt kế hoạch công tác đội và công tác của nhà trường. Trong đó mối quan hệ giữa PTCĐ và GVCN là rất quan trọng.
+ Nếu GVCN không phải là PTCĐ : Cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau; thường xuyên quan tâm giúp đỡ, bảo vệ uy tín nhau; PTCĐ cần dự SH lớp , họp PHHS còn GVCN tranh thủ thời gian dự SH đội và tham gia giúp đỡ các em trong hoạt động Đội.
+ Nếu GVCN đồng thời là PTCĐ: Cần có sự tinh tế, nhạy cảm trong chuyển đổi vai trò trong những hoạt động cụ thể ( hoạt động đội, hoạt động của lớp ). Mặt khác, cần nỗ lực cao, không hành chính hóa công tác đội, quan tâm xây dựng lớp thành một tập thể mạnh mà chi đội là nòng cốt.
2.4 Quan hệ với PHHS:
Đây là mối quan hệ mang tính phối hợp, hợp tác trong công tác giáo dục toàn diệncho HS.
3. Nhiệm vụ của phụ trách chi đội:
3.1 Hướng dẫn chi đội tổ chức giáo dục thiếu nhi theo 5 điều Bác Hồ dạy và theo điều lệ Đội:
+ Nắm vững tình hình của chi đội, của lớp về mọi mặt.
+ Chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức chi đội trên cơ sở phát huy vai trò tự quản
Tài liệu dành cho phụ trách chi đội
Nguyễn Thị Thu Hưởng (truongtieuhocthanhan2011@gmail.com)
19/03/2014 10:19