Bài 26. Thực hành: Tìm hiểu hoạt động của enzim trong nước bọt

11/25/2013
Võ Văn Sỹ
1
MÔN SINH HỌC LỚP 8
MÔN SINH HỌC LỚP 8
2
TUẦN 14, Tiết 27
I. Các bước thí nghiệm :
II. Viết thu hoạch :
Bài 26: THỰC HÀNH TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT
3
CHUẨN BỊ
1.Dụng cụ : - 12 ống nghiệm nhỏ, 2 đèn cồn . - 4 giá ống nghiệm, giá đun. - 3 ống đong chia độ 10ml. - 1 cuộn giấy đo độ pH. - 1 phểu nhỏ và bông lọc. - 2 cốc lớn, 5 hoặc 3 cốc nhỏ. - Đũa thủy tinh. - Nhiệt kế, 5 ống hút. - Cặp ống nghiệm. - 1 phích nước nóng
.Chuẩn bị cho mỗi nhóm
2.Hóa chất : - Tinh bột chín 1% . - Nước bọt pha loãng 25% . - Cốc đựng nước cất . - dd iôt 1%. - Giấy quì (1 cuộn). - dd CuSO4 2% . - dd NaOH 10% . - dd C6H12O6 1%. - Thuốc thử Strôme(3ml dd NaOH 10%+ 3ml dd CuSO4).
4
I.Các bước thí nghiệm
1. Bước 1: Chuẩn bị vật liệu cho các ống nghiệm
+ Tiến hành đun sôi nước bọt . + Dùng ống đong hồ tinh bột vào các ống nghiệm A,B,C,D, mỗi ống 2ml, đặt vào giá ống nghiệm. + Dùng ống khác lấy các vật liệu khác cho vào 4 ống nghiệm trên : - Ống A: Hồ tinh bột +2 ml nước lã. - Ống B: Hồ tinh bột +2 ml nước bọt . - Ống C: Hồ tinh bột +2 ml nước bọt đã đun sôi.
- Ống D: Hồ tinh bột + 2ml nước bọt + vài giọt HCl 2%
Bài 26: THỰC HÀNH TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT
5
I.Các bước thí nghiệm
2. Bước 2: Tiến hành thí nghiệm
+ Cho giấy quì tím vào đo độ pH vào 4 ống nghiệm.
Bài 26: THỰC HÀNH TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT
1. Bước 1: Chuẩn bị vật liệu cho các ống nghiệm
6
Giấy quì
Đáp án : + Ống A không đổi. + Ống B,C có màu xanh + Ống D chuyển màu đỏ (Vì thay đổi độ pH nước bọt từ môi trường kiềm thành môi trường axit ).
(2ml hồ tinh bột + 2 ml nước lã)
(2ml hồ tinh bột + 2 ml nước bọt)
(2ml hồ tinh bột +2 ml nước bọt đã đun sôi)
2ml hồ tinh bột + 2ml nước bọt + vài giọt HCl 2%
Hãy quan sát sự chuyển màu giấy quì của 4 ống nghiệm .Trả lời các câu hỏi sau: + Sự đổi màu quì tím ở 4 ống nghiệm ? + Vì sao giấy quì ở ống D chuyển sang màu đỏ? Giải thích ?
Ống A
ống B
ống C
ống D
7
+ Đặt các ống nghiệm và nhiệt kế có đặt bìa cố định vào cốc nước đun 370C trong 15 phút .
I.Các bước thí nghiệm
Bài 26: THỰC HÀNH TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT
+ Cho giấy quì tím vào đo độ pH vào 4 ống nghiệm.
2. Bước 2: Tiến hành thí nghiệm
1. Bước 1: Chuẩn bị vật liệu cho các ống nghiệm
8
Hình 26: Thí nghiệm về hoạt động của Enzim trong nước bọt
370C
9

Các em dự đoán kết quả về độ trong của 4 ống nghiệm? Lấy 4 ống nghiệm ra : quan sát kết quả biến đổi (về độ trong ) của hồ tinh bột, ghi nhận kết quả vào bảng 26.1và giải thích ?
Ống B
Bảng 26.1: Kết quả thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt (bước 2)
10
Kết quả bảng 26.2(bước2)
Ống B
Có độ trong tăng lên
Nước bọt có enzim biến đổi tinh bột
Không đổi
Không đổi
Không đổi
Nước lã không có enzim
Nước bọt đun sôi làm mất hoạt tính của enzim
Do HCl hạ thấp độ pH nên enzim không hoạt động
11
3. Bước 3: Kết quả thí nghiệm
+Chia mỗi ống nghiệm ra thành 2 lô: – Lô1: A1, B1, C1, D1 . – Lô 2 :A2, B2, C2, D2. + Kiểm tra bằng thuốc thử: iôt và strôme: Vì - iôt + tinh bột  màu xanh - Strôme + Đường  màu đỏ nâu..
Bài 26: THỰC HÀNH TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT
I.Các bước thí nghiệm
2. Bước 2: Tiến hành thí nghiệm
1. Bước 1: Chuẩn bị vật liệu cho các ống nghiệm
12
ống A1
ống B1
ống C1
ống D1
*Lô 1: nhỏ vào mỗi ống vài giọt dd iôt 1%.

13
Ống B1
Ống B2

Bảng 26.2:Kết quả về hoạt động enzim trong nước bọt (bước3)
Có màu xanh
Không có màu xanh
Có màu xanh
Có màu xanh

+ Lấy 4ống nghiệm lô 1 ra , quan sát rồi nhận xét kết quả ghi vào bảng 26.2 và giải thích?
14
ống A2
ống B2
ống C2
ống D2
*Lô 2:nhỏ vào mỗi ống vài giọt strôme, đun sôi mỗi ống trên đèn cồn.
15
ống A2
ống B2
11/25/2013
Võ Văn Sỹ
16
ống C2
ống D2
17

* Quan sát kết quả sau khi đun rồi nhận xét ghi vào bảng 26.2 và giải thích?












Bảng 26.2: Kết quả thí nghiệm về hoạt động của enzim trong nước bọt
Ống A2 Ống B2 Ống C2 Ống D2
18
Nước bọt có enzim biến tinh bột thành đường
Ống B1
Ống B2
Có màu đỏ nâu
Không có màu xanh
Khôngcó màu đỏ nâu
Không có màu đỏ nâu
Không có màu đỏ nâu
Nước lã không có enzim biến tinh bột thành đường
Enzim trong nước bọt bị đun sôi không còn khả năng biến tinh bột thành đường
Enzim trong nước bọt không hoạt động ở môi trường axit nên không biến đổi tinh bột
11/25/2013
Võ Văn Sỹ
19
VIẾT THU HOẠCH
+Enzim amilaza .
+Enzim trong nước bọt hoạt động tốt nhất trong điều kiện pH =7.2 và nhiệt độ 370C
+So sánh kết quả giữa ống nghiệm B,C cho phép ta khẳng định enzim trong nước bọt có tác dụng biến đổi tinh bột thành đường
+So sánh kết quả giữa những ống nghiệm B,D cho phép ta nhận xét về một vài đặc điểm hoạt động của enzim trong nước bọt
20
HƯỚNG DẪN HỌC Ở NHÀ
-Chuẩn bị bài mới : “Tiêu hóa ở dạ dày”. + Trình bày đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày . + căn cứ vào đặc điểm cấu tạo, dự đoán xem ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào ? -kẻ bảng : 27 và hoàn thành
- Đọc mục “Em có biết”
11/25/2013
Võ Văn Sỹ
21
  Thông tin chi tiết
Tên file:
Bài 26. Thực hành: Tìm hiểu hoạt động của enzim trong nước bọt
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Ngyuyễn Thị Châu (tohoasinhtruongthcs@gmail.com)
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Sinh học 8
Gửi lên:
25/11/2013 15:18
Cập nhật:
22/11/2024 08:15
Người gửi:
ngyuyenthichau
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
2.30 KB
Xem:
2726
Tải về:
882
  Tải về
Từ site Phòng Giáo dục và Đào tạo Dầu Tiếng:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

Bản đồ vị trí
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm33
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay3,674
  • Tháng hiện tại211,823
  • Tổng lượt truy cập7,956,947
Tỉnh Bình Dương
Huyện Dầu Tiếng
logo-4
logo-1
logo-2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi