ĐỀ KIỂM TRA VAN 9

ĐỀ KIỂM TRA VĂN 9 ( PHẦN TRUYỆN)
NGÀY KIỂM TRA:
THỜI GIAN 45 PHÚT
Câu 1 (2đ): Nêu tình huống truyện và ý nghĩa của nó trong truyện ngắn "Làng" của Kim Lân?
Câu 2 (2đ): ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là truyện được trần thuật từ ngôi kể nào?Việc chọn ngôi kể như vậy có tác dụng gì đối với truyện?
Câu 3 (6đ): Viết bài văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mĩ qua ba nhân vật nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê?

ĐÁP ÁN
Câu 1 (2 điểm):
* Tình huống truyện: Ông Hai nghe tin làng chợ Dầu của ông theo Tây (0.5 điểm)
* ý nghĩa của tình huống truyện trong truyện ngắn "Làng" của Kim Lân:
Tình huống đối nghịch với tình cảm tự hào mãnh liệt về làng chợ Dầu của ông. Khác với suy nghĩ về một làng quê "Tinh thần cách mạng lắm" của ông, tạo ra một tâm lí diễn biến gay gắt trong nhân vật. Từ tình huống truyện giúp tạo nên tính cách, bản chất nhân vật. 1.5đ
Câu 2:
- Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là truyện được trần thuật ở ngôi thứ nhất qua lời kể của nhân vật Phương Định. 1.5đ.
- Lựa chọn ngôi kể như vậy thuận lợi cho việc miêu tả thế giới nội tâm cùng với những suy nghĩ, cảm xúc, hồi tưởng trực tiếp của nhân vật làm cho câu chuyện sinh động hơn. Các yếu tố ngoại cảnh, sự kiện, biến cố được thể hiện qua cái nhìn chủ quan của nhân vật chính tạo độ chân thực cao. Mặt khác, cách kể theo ngôi kể thứ nhất tạo nên mối quan hệ gần gũi giữa người kể với nhân vật và người đọc.
Câu 3 (6 điểm): Cần đạt:
* Về nội dung (4 điểm): HS phải xác định được đây là bài văn phát biểu cảm nghĩ về hình ảnh thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mĩ qua ba nhân vật nữ thanh niên xung phong trong truyện "Những ngôi sao xa xôi" của Lê Minh Khuê. Cụ thể cần căn cứ vào các ý sau:
a. Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm, nội dung chính của tác phẩm (1đ).
b. Thân bài (4đ)
* Những nét chung của các cô gái trẻ: (3đ)
- Hoàn cảnh sống và chiến đấu: Họ ở trên một cao điểm giữa vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, nơi tập trung của bom đạn và nguy hiểm.
- Công việc phải mạo hiểm với cái chết, luôn căng thẳng thần kinh, đòi hỏi phải dũng cảm và bình tĩnh.
- Họ là những cô gái đều có phẩm chất chung của người chiến sĩ TNXP ở chiến trường: Tinh thần trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ, lòng dũng cảm không sợ hy sinh, tình đồng chí, đồng đội gắn bó.
- ở họ còn có nhiều nét chung của những cô gái trẻ: Dễ xúc cảm, nhiều mơ ước, hay mơ mộng, dễ vui mà cũng dễ trầm tư. Họ cũng thích làm đẹp cho mình ngay cả ở trong hoàn cảnh chiến trường (Nho thích thêu thùa, chị Thao chăm chép bài hát, Định thích ngắm mình trong gương, ngồi bó gối mơ mộng và hát)
2. Những nét riêng biệt ở mỗi người (1đ)
- Chị Thao. Nho. Phương Định
c. Kết bài: Khâm phục tinh thần, phẩm chất, nghị lực của thế hệ trẻ thời chống Mĩ.1đ
* Về hình thức: Là một bài văn ngắn gọn nhưng đảm bảo bố cục ba phần rõ ràng, hợp lí; đảm bảo tính mạch lạc; văn phong trôi chảy, sai không quá 10 lỗi về chính tả, ngữ pháp.

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA VĂN 9 PHẦN TRUYỆN ( HỌC KÌ II)
Tên chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu