HƯỚNG DẪN GIẢM TẢI MÔN LỊCH SỬ & ĐỊA LÍ LỚP 4, 5

HƯỚNG DẪN CHUNG VỀ ĐIỀU CHỈNH NỘI DUNG DẠY HỌC CÁC MÔN HỌC CẤP TIỂU HỌC
( Đính kèm Công văn số: 5842/BGD ĐT-VP ngày 01 tháng 9 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Trong quá trình tổ chức dạy học, cán bộ quản lí và giáo viên cần lưu ý:
1. Thời gian dư do giảm bớt bài, hoặc giảm bớt nội dung trong từng bài, giáo viên không đưa thêm nội dung khác vào dạy mà dùng để củng cố kiến thức và rèn kĩ năng đã học (trong bài đó hoặc bài trước) cho học sinh hoặc tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp. Nhà trường cần tổ chức để giáo viên thảo luận, thống nhất cách sử dụng thời gian dư cho hợp lí.
2. Không kiểm tra, đánh giá vào các nội dung, các yêu cầu đã được giảm bớt, các bài không dạy hoặc ở bài đọc thêm trong văn bản hướng dẫn điều chỉnh.
3. Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học các môn học cấp tiểu học này được gửi đến từng giáo viên để thực hiện trong quá trình dạy học

MÔN LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ
Phần Lịch sử
Nội dung điều chỉnh

Cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược lần thứ nhất (Năm 981) (trang 27)
Không yêu cầu tường thuật, chỉ kể lại một một số sự kiện về cuộc kháng chiến chống Tống lần thứ nhất.

Nhà Hậu Lê và việc tổ chức quản lí đất nước (trang 47)

Không yêu cầu nắm nội dung, chỉ cần biết Bộ luật Hồng Đức được soạn ở thời Hậu Lê.

Thành thị ở thế kỉ XVI – XVII
(trang 57)

Chỉ yêu cầu miêu tả vài nét về ba đô thị (cảnh buôn bán nhộn nhịp, phố phường, cư dân ngoại quốc).

Nhà Nguyễn thành lập
(trang 65)
Không yêu cầu nắm nội dung, chỉ cần biết Bộ luật Gia Long do Nhà Nguyễn ban hành.

2. Phần Địa lí
Nội dung điều chỉnh

Hoạt động sản xuất của người dân ở Tây Nguyên (tiếp theo)
(trang 90)
Không yêu cầu mô tả đặc điểm, chỉ cần biết sông ở Tây Nguyên có nhiều thác ghềnh, có thể phát triển thuỷ điện.

(trang 97)
Không yêu cầu hệ thống lại đặc điểm, chỉ nêu một số đặc điểm tiêu biểu về thiên nhiên, địa hình, khí hậu, sông ngòi…của Hoàng Liên Sơn, Tây Nguyên, trung du Bắc Bộ

(trang 134)
Không yêu cầu hệ thống đặc điểm, chỉ nêu một vài đặc điểm tiêu biểu của đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng Nam Bộ.

(trang 155)
Không yêu cầu hệ thống lại các đặc điểm, chỉ nêu một vài đặc điểm tiêu biểu của các thành phố, tên một số dân tộc, một số hoạt động sản xuất chính ở Hoàng Liên Sơn, đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng Nam Bộ, duyên hải miền Trung, Tây Nguyên...

Phần Lịch sử
Nội dung điều chỉnh

Cuộc phản công ở kinh thành Huế
(trang 8)
Không yêu cầu tường thuật, chỉ kể lại một số sự kiện về cuộc phản công ở kinh thành Huế.

Cách mạng mùa thu
(trang 19)
Không yêu cầu tường thuật, chỉ kể lại một số sự kiện về cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội.

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập
( trang 21)
Không yêu cầu tường thuật, chỉ nêu một số nét về cuộc mít tinh ngày 2-9-1945 tại Quảng trường Ba Đình.

Thu – đông 1947, Việt Bắc "mồ chôn giặc Pháp"
(trang 30)
Không yêu cầu trình bày diễn biến, chỉ kể lại một số sự kiện về chiến dịch Việt Bắc thu – đông năm 1947.

Chiến thắng Biên giới thu – đông
1950 (trang 32)
Không yêu cầu tường thuật, chỉ kể lại một số sự kiện về chiến dịch Biên Giới.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
HƯỚNG DẪN GIẢM TẢI MÔN LỊCH SỬ & ĐỊA LÍ LỚP 4, 5
Hoàng Thị Quyết (hoangquyet1981@yahoo.com.vn)
13/10/2011 07:24