PHÒNG GD & ĐT DẦU TIẾNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MẪU GIÁO LONG TÂN – Ï do – phúc
: 05/ KH - MGLT Long Tân , ngày 20 tháng 08 năm 2013
KẾ HOẠCH CÔNG TÁC BÁN TRÚ
NĂM HỌC: 2013-2014
Căn cứ vào kế hoạch năm học và tình hình thực tế tại đơn vị. Nay trường Mẫu giáo Long Tân đề ra kế hoạch thực hiện công tác bán trú năm học 2013-2014 như sau:
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
- Tổng số CB- GV- CNV: 19 người. Ttrong đó: CBQL: 02; GV: 9; CNV: 5; CD: 03
- số lớp : 04 ( trong đó trẻ 5 tuổi 70 trẻ)
II. THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN:
Thuận lợi:
+ Về cơ sở vật chất:
- Được sự chỉ đạo sâu sát của phòng GD&ĐT trong công tác tổ chức bán trú tại đơn vị.
- Được sự quan tâm của các ban ngành lãnh đạo tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho trường thực hiện tốt công tác bán trú.
- Sự đóng góp tận tình của toàn thể CBGV-NV trong trường và PHHS nhằm xây dựng được bữa ăn cho trẻ hoàn chỉnh,bếp ăn theo mô hình bếp một chiều để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho trẻ hằng ngày.
+ Về đội ngũ:
- CBQL- GV-CD được theo dự các lớp bồi dưỡng về VSATTP hàng năm tại TTYT huyện và SGD. Được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ 2lần/ năm.
- Đội ngũ cấp dưỡng đủ, đảm bảo phục vụ các suất ăn cho trẻ theo quy định.
- Thành lập ban chăm sóc sức khỏe trẻ kết hợp theo dõi kiểm tra chất lượng thực phẩm và VS trong chế biến hoạt động đến nay được 03 năm.
- Thực hiện điều tra khẩu phần ăn theo chương trình Nutrikisd đảm bảo cân đối giữa các nhóm chất và đủ năng lượng trong ngày theo quy định.
- Trẻ được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm và được trang bị đầy đủ dụng cụ ăn, uống, đồ dùng vệ sinh cá nhân và đồ dùng vệ sinh nhóm lớp.
Khó Khăn:
- Bên cạnh một số thuận lợi cơ bản trên vẫn còn rất nhiều khó khăn tại đơn vị như sau:
+ Về cơ sở vật chất:
- Bếp ăn được thiết kế theo đúng yêu cầu theo bếp 1 chiều và có nhà kho lưu trữ vật liệu.
- Các phòng học còn chật hẹp chưa có các khu vực riêng phục cụ ăn, uống, sinh hoạt của trẻ riêng biệt, diện tích phòng nhóm chưa đạt chuẩn nên việc hoạt động vệ sinh cá nhân của trẻ chưa được khoa học.
+ Về nhân sự:
- 02 cấp dưỡng đã được học qua lớp bồi dưỡng đào tạo chuyên môn, tuy nhiên trình độ văn hóa thấp nên việc linh hoạt trong xây dựng, chế biến các món ăn ngon, đẹp mắt còn nhiều hạn chế.
- Các chế độ đãi ngộ cho NVCD còn thấp nên chưa tạo được tâm lý an tâm trong công tác.
III. NỘI DUNG VÀ NHIỆM VỤ:
Hoàn thiện cơ sở vật chất:
- Trang bị đồ dùng phục vụ cho bếp ăn đầy đủ, đảm bảo tương đối các dụng cụ phục vụ công tác bán trú theo quy định của ngành và YT.
- Sử dụng 100% dụng cụ bằng inox.
- Cấp phát trang phục bảo hộ lao động cho nhân viên CD.
Xây dựng các kế hoạch công tác:
- Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện điều lệ trường mầm non, quy chế nuôi dạy trẻ, công văn số 16 về đạo đức nhà giáo và các văn bản về vi phạm pháp luật.
- Tăng cường công tác phòng dịch cho trẻ. Đặc biệt với các bệnh như: sốt xuất huyết, dịch tả…
- Thực hiện nghiêm túc công tác chăm sóc sức khỏe và phòng chống tai nạn thương tích bảo đảm an toàn tuyệt đối về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ.
- Hợp đồng với các cơ sở cung cấp thức ăn có giấy phép kinh doanh.
- Xây dựng kế hoạch công tác từng tháng.
- Xây dựng các kế hoạch về VSATTP.
- Giám sát các quy trình chế biến thực phẩm và tổ chức cân đo thức ăn.
- Giám sát các loại sổ sách, HS bán trú.
- Kiểm tra việc lưu và hủy mẫu thức ăn.
- Xây dựng thực đơn chung cho trẻ phát triển bình thường .
- Xây dựng thực đơn riêng cho trẻ dư cân- béo phì ( nếu có)
- Thực đơn được xây dựng trước đảm bảo khoa học và đủ năng lượng trong ngày của trẻ theo quy định về dinh dưỡng của bộ y tế