KẾ HOẠCH_PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

TRƯỜNG TIỂU HỌC LONG TÂN Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: /KH-THLT Long Tân, ngày 29 tháng 4 năm 2014

Phòng, chống dịch Sởi _ Năm 2014

Căn cứ vào công văn số 78/PGDĐT ngày 28 tháng 4 năm 2014 của Phòng GD&ĐT huyện Dầu Tiếng chỉ đạo về việc tăng cường “Phòng, chống dịch Sởi”.
Căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị.
Nay trường Tiểu học Long Tân xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Sởi tại đơn vị nhà trường như sau:
I. Nhận định, dự báo về bệnh Sởi:
Căn cứ vào tình hình và đặc điểm của dịch bệnh Sởi, nguy cơ dịch có thể xâm nhập và lây lan là rất cao, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.
Sởi là bệnh suy giảm miễn dịch cấp tính, lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp. Người bệnh dễ bị lây nhiễm, bội nhiễm vi sinh, đặc biệt môi trường bệnh viện với nhiều vi khuẩn đa kháng thuốc gây viêm phổi nặng. Khi cơ thể suy giảm miễn dịch dễ bị đồng nhiễm vi rút khác. Cùng một lúc bị 2-3 vi rút tấn công một cơ thể bệnh đã suy sụp thì nguy cơ tử vong cao. Mọi đối tượng chưa có miễn dịch đều có thể bị sởi. Người lớn nếu chưa được tiêm chủng vẫn có thể bị mắc bệnh như trẻ em.
II. Mục tiêu:
1. Mục tiêu chung:
Phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại trường, đầu tiên xâm nhập vào trường để xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.
- Khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch từ người sang người.
- Đáp ứng nhanh khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.
- Giảm thiểu tác động của dịch đối với cuộc sống của CB-GV-NV và HS.
III. Các hoạt động chính:
1. Công tác tuyên truyền:
1.1. Bệnh Sởi:
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút gây ra, bệnh có tính lây truyền qua đường hô hấp do các chất tiết của mũi, họng có chứa vi rút Sởi bắn ra ngoài không khí khi bệnh nhân nói chuyện, ho, hắt hơi, ... bệnh thường hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, tất cả những trẻ chưa mắc bệnh Sởi hoặc chưa được tiêm vắc xin phòng Sởi thì đều có thể mắc bệnh này. Bệnh Sởi thường lành tính không gây tử vong nhưng lại dễ bị biến chứng nguy hiểm như Viêm não-màng não, Tiêu chảy, viêm phổi, các biến chứng là nguyên nhân chính của tử vong do mắc sởi
1.2. Triệu chứng:
Bệnh biểu hiện với các triệu chứng lúc đầu chỉ sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn hoặc có rối loạn tiêu hóa. Sau đó bệnh nhân sốt cao 39 - 400C, có thể lên đến 410C, kèm theo nhức đầu, đau mỏi cơ khớp, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt, nhiều dử mắt, tiêu chảy, khám họng có thể thấy những chấm trắng nhỏ nổi trong niêm mạc má màu đỏ, xung huyết.
Tiếp đó là giai đoạn phát ban, trẻ vẫn sốt cao 400C, ban mọc theo trình tự, bắt đầu ở vùng đầu, trán, sau tai sau đó lan xuống mặt, gáy, lưng, tay, chân (kéo dài 3 - 4 ngày). Đặc điểm ban sần màu hoa đào, hơi nổi trên da, sờ có cảm giác mịn như nhung, có thể mọc rải rác hay dính liền với nhau thành từng đám tròn, giữa các ban là khoảng da lành, khi ấn lên các ban biến mất.
Trong thời kỳ ban mọc, các triệu chứng này sẽ giảm dần khi ban bắt đầu bay, ban sởi sẽ bay theo thứ tự như khi mọc (đầu, tay, chân), sau khi bay hết còn để lại vết thâm có tróc da mỏng, mịn kiểu bụi phấn hoặc vẩy cám. Những chỗ da thâm của ban lặn xen lẫn da lành tạo nên màu da loang lở gọi là dấu hiệu “Vằn da hổ”, lúc này trẻ hết sốt, ăn được sức khỏe hồi phục dần, nếu không có biến chứng.

1.3. Phương thức lây truyền:
-  Bệnh Sởi lây qua đường hô hấp do hít phải các dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bắn ra được khuếch tán trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của
KẾ HOẠCH_PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
Nguyễn Văn Thiện (thienphuc.dt@gmail.com)
08/05/2014 20:48
08/05/2024 03:23