SKKN

A. ĐẶT VẤN ĐỀ:

Như chúng ta đã biết “ Trẻ em hôm nay- Thế giới ngày mai” . Trẻ em mầm non chính là thế hệ tương lai của đất nước sau này. Vì vậy việc chăm sóc giáo dục trẻ là một nhiệm vụ vô cùng to lớn đối với giáo viên Mầm Non. Ở trường Mầm Non vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách một cách hiệu quả khi trẻ chơi trẻ học cách sử dụng đồ vật theo chức năng và một trong những hình thức vui chơi của trẻ là vui chơi với đồ vật.
Đồ chơi là một nhu cầu thiết yếu đối với trẻ nhỏ, hoạt động với đồ chơi vừa làm cho trẻ thỏa mãn nhu cầu chơi vừa giúp cho trẻ phát triển cân đối và hài hòa. Vì vậy việc cung cấp đồ chơi cho trẻ rất quan trọng và cần thiết.Bên cạnh đó việc sử dụng đồ chơi cho trẻ có đạt được mục đích phát triển cho trẻ toàn diện hay không còn phải chú ý đến tác dụng của đồ chơi. Nắm được đặc điểm tâm sinh lý của trẻ là trẻ chỉ nhận biết và tư duy được những gì mà trẻ thấy được và tầm quan trọng của việc sử dụng đồ dùng đồ chơi trong hoạt động vui chơi tôi phải tìm hiểu mọi giải pháp để tạo ra những bộ đồ chơi để kích thích sự tích cực của trẻ trong hoạt động vui chơi .Qua hoạt động vui chơi trẻ được học rất nhiều điều giúp trẻ phát triển về các lĩnh vực. Tuy nhiên thường ngày tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ, tôi nhận thấy ở các góc học tập thường trẻ chơi nhanh chán. Vì ở góc này trẻ thường hoạt động tĩnh nhiều hơn dẫn đến khó thu hút trẻ và trẻ thường hay lơ là không tập trung. Thường những bộ đồ chơi sẳn trên thị trường dễ dẫn đến hiện tượng trẻ nhàm chán trong thao tác chơi cùng các bạn.Do đó đồ chơi tự tạo ngày càng trở nên hấp dẫn đối với trẻ. Vừa đảm bảo an toàn và có thể tiết kiệm được tài chính trong khoản mua đồ chơi trang bị cho nhóm lớp.
Là một giáo viên Mầm non tôi nhận thấy được cần tạo nhiều bộ đồ chơi tự tạo như “ Quả bóng thông minh” để khi sử dụng giúp trẻ tích cực hơn trong mọi hoạt động và mong muốn chia sẻ với các chị em đồng nghiệp về tác dụng của đồ dùng đồ chơi “ Quả bóng thông minh” này. Đó là lý do tôi chọn đề tài “Kinh Nghiệm Làm Và Sử Dụng Bộ Đồ Chơi Quả Bóng Thông Minh”
NỘI DUNG
Đồ chơi đối với trẻ là rất cần thiết nhưng việc sử dụng đồ chơi có mang lại hiệu quả cao hay không cũng rất quan trọng. Ngày nay có rất nhiều dạng đồ chơi dành cho trẻ mầm non nhưng để lựa chọn được một bộ đồ chơi mang ý nghĩa đối với trẻ thì không phải người giáo viên nào cũng thực hiện được. Bản thân tôi muốn kích thích sự hứng thú và tích cực ở trẻ bằng những bộ đồ chơi tự tạo, từ những bộ đồ chơi này có thể kích thích sự tư duy tích cực trong mọi hoạt động giúp trẻ có thể phát triển toàn diện.
Việc giúp trẻ hoạt động tích cực trong tất cả các hoạt động là rất cần thiết và có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ
Đặc điểm tình hình
Đầu năm tôi phân công chủ nhiệm lớp lá 2 với tổng số trẻ là 42. Trong đó trẻ nam là 24 và 18 trẻ nữ.
Trong công tác thực hiện đề tài tôi có được một số thuận lợi bên cạnh đó tôi cũng gặp một số khó khăn
Thuận lợi
Nhà trường xây dựng chuyên đề là đồ dùng đồ chơi và bản thân tôi cũng được tham gia đầy đủ . Kết nối mạng internet để tôi có thể truy cập tìm hiểu cập nhật về những bộ đồ chơi mới lạ.
Chị em đồng nghiệp đóng góp ý kiến cùng nhau rút kinh nghiệm.
Một số phụ huynh có hổ trợ nguyên kiệu phế phẩm giúp tôi có thể chọn ra những nguyên liệu cần thiết để làm bộ đồ chơi “ Quả bóng thông minh”
Khó khăn
Việc tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ đặt biệt là ở góc học tập tôi nhận thấy trẻ thường mất tập trung, chơi không tích cực và bỏ góc chơi
Qua các tiết dự giờ thao thao giảng tôi thường bị đánh giá trẻ không tích cực.
Từ những thuận lợi và khó khăn này tôi đã tự nghiên cứu để tìm ra một số biện pháp thực hiện đễ khắc phục những khó khăn nêu trên đồng thời phát huy tốt những thuận lợi.
II. Biện pháp thực hiện
Qua khảo sát thực tế trẻ tham gia chơi hoạt động vui chơi ở góc học tập tôi thấy
Trẻ tích cực tham gia chơi chiếm 25%
Trẻ thiếu tích cực chiếm 75%
Nhằm khắc phục tình trạng trên với mọng muốn giúp trẻ hứng thú hơn khi tham gia chơi tôi đã tiến hành làm bộ đồ chơi
  Thông tin chi tiết
Tên file:
SKKN
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Nguyễn Thị Anh Thư (thuntamgdinhan@dt.sgdbinhduong.edu.vn)
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
5-6 tuổi(Lá)
Gửi lên:
29/05/2014 08:23
Cập nhật:
25/06/2024 13:40
Người gửi:
nguyenthianhthu
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
147.00 KB
Xem:
1285
Tải về:
86
  Tải về
Từ site Phòng Giáo dục và Đào tạo Dầu Tiếng:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

Bản đồ vị trí
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay4,994
  • Tháng hiện tại154,747
  • Tổng lượt truy cập6,706,490
Tỉnh Bình Dương
Huyện Dầu Tiếng
logo-4
logo-1
logo-2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi